Siêu máy tính mạnh nhất thế giới có thể làm được gì cho chúng ta?

Vừa qua, Mỹ đã lấy lại “vương miện” từ Trung Quốc khi giới thiệu chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Đó là chiếc siêu máy tính có tên Summit với bộ vi xử lí khổng lồ cùng những khả năng tính toán vượt trội giúp thực hiện nhiều tính năng liên quan đến trí tuệ nhân tạo rất hữu ích.

Vào tuần trước, chiếc siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới đã được đổi ngôi khi Bộ Năng lượng Mỹ giới thiệu siêu máy tính Summit. Chiếc siêu máy tính này có thể chạy đạt hiệu năng 200 petaflop khi hoạt động ở công suất tối đa, tương ứng với 200 nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

Với công suất này, Summit đã giành lấy ngôi vị chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới từ tay Sunway TaihuLight của Trung Quốc (có hiệu năng tối đa 93 petaflop). Summit cũng nhanh hơn gấp bảy lần so với Titan, người giữ kỷ lục trước đó của Hoa Kỳ, được đặt tại cùng Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee.

Trong một giờ, Summit có thể giải quyết một vấn đề mà một máy tính để bàn phải mất tới 30 năm để thực hiện. 4.608 máy chủ của Summit chiếm kích thước của hai sân tennis với hơn 9.000 bộ vi xử lý IBM Power9 22 lõi và hơn 27.000 GPU NVIDIA Tesla V100. Hệ thống làm mát tiêu tốn hơn 15.000 lít nước mỗi phút. Năng lượng cung cấp cho Summit hoạt động đủ cho 8.100 ngôi nhà.

Bên cạnh kỉ lục mà Summit vừa lập ra, còn rất nhiều thông tin đáng chú ý về thiết bị này. Nó được thiết kế cho các hoạt động trí tuệ nhân tạo, và có thể sử dụng học máy và học sâu để nghiên cứu sức khỏe, vật lý và mô hình khí hậu cũng như một số các lĩnh vực khác.

Các nhà khoa học đã chạy các phép toán khoa học “exascale” đầu tiên. Đó là việc thực hiện một tỷ tỷ phép tính mỗi giây (hoặc một exaop). Summit gần như nhanh gấp đôi, vì nó chạy ở 1.88 exaops để phân tích hàng triệu bộ gen. Siêu máy tính này có thể đạt tới 3.3 exaops bằng cách sử dụng các tính toán hỗn hợp một cách chính xác.

Hoa Kỳ đang hướng tới việc xây dựng một hệ sinh thái tính toán exascale đầy đủ năng lực cho các dự án nghiên cứu vào năm 2021, và Summit là một bước tiến quan trọng để hướng tới điều đó.

Các dự án sắp tới bao gồm phân tích các sao mới (hoặc siêu tân tinh) để tìm hiểu các yếu tố như vàng di chuyển trong vũ trụ và chạy mô phỏng trên các loại vật liệu mới như chất siêu dẫn. Các nhà khoa học cũng có kế hoạch tìm kiếm các mối quan hệ giữa các yếu tố liên quan đến ung thư như gen, các dấu hiệu sinh học và môi trường bằng cách thu thập các dữ liệu sức khỏe khổng lồ.

Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng sức mạnh của Summit để thăm dò các dấu hiệu bệnh khác, chẳng hạn như đối với bệnh Alzheimer, bệnh tim và nghiện ngập. “Summit cho phép một phạm vi khoa học hoàn toàn mới mà trước đây chúng ta không thể thực hiện được”, nhà sinh vật học của Oak Ridge, Dan Jacobson cho biết trong buổi giới thiệu.

Cuộc chiến về khoa học siêu máy tính diễn ra không chỉ giữa Mỹ và Trung Quốc, mà còn cả châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia khác để xây dựng những siêu máy tính tốt hơn.

Theo Engadget dẫn lại, máy tính này không chỉ tập trung vào nghiên cứu sức khỏe và môi trường, siêu máy tính được sử dụng cho thiết kế máy bay và phát triển vũ khí hạt nhân, vì vậy có rất nhiều rủi ro. Liệu trong tương lai, chúng ta sẽ được chứng kiến thêm những thiết bị tiên tiến hơn như thế nào, cùng chờ xem nhé.

Trả lời