Làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm mã độc đào tiền ảo

Mã độc đào tiền ảo ngày càng phát tán rộng rãi, do đó bạn nên chuẩn bị cho mình những cách phòng chống mã độc đào tiền ảo có trong bài viết này để bảo vệ máy tính của mình.

Nếu như bạn chưa biết thì những mã độc đào tiền ảo sẽ được tin tặc cài đặt vào máy tính của bạn thông qua các phần mềm độc hại trên Internet, từ đó những mã độc này sẽ âm thầm lợi dụng sức mạnh xử lý của máy tính bạn để “đào” tiền ảo. Do đó, việc bị cài mã độc đào tiền ảo có thể khiến máy tính trở nên yếu hơn, cũng như hao tốn điện năng hơn so với thông thường.

Vì vậy mà bạn nên thực hiện những cách phòng chống mã độc đào tiền ảo dưới đây để bảo vệ máy tính của mình trước kẻ xấu.

1. Tắt Javascript

Ở thời điểm hiện tại, nhiều mã độc đào tiền ảo chạy trên ngôn ngữ Javascript nên việc tắt Javascipt trên trình duyệt web sẽ giúp ngăn chặn hoạt động của các mã độc này. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khi tắt Javascript đôi khi sẽ ảnh hưởng đến hoạt động lướt web của bạn, nhất là trên những website có sử dụng Javascipt để xử lý nội dung.

Để tắt Javascript, bạn thực hiện như sau:

– Đối với trình duyệt Chrome: bạn truy cập Settings > Show advanced settings > Privacy > Content Settings. Lúc này ở mục Javascript bạn hãy chọn “Do not allow any site to run Javasript” và nhấn nút Done.

– Trình duyệt Firefox: Trên thanh địa chỉ bạn hãy gõ “about:config” và nhấn Enter. Sau đó chọn “I accept the risk” > tìm đến mục “javascript.enabled” > nhấn chuột phải chọn Toggle và đóng thẻ about:config.

– Trình duyệt Internet Exployer: Nhấn chọn nút bánh răng ở góc phải màn hình > chọn Internet Options > Security > Custom Level > Scripting. Trong đó ở mục Active Scripting bạn hãy chọn Disable.

– Trình duyệt Safari: Nhấn Safari trên thanh Menu > Preferences > Security và bỏ chọn Enable Javascript.

2. Sử dụng Adblocker

Một số mã độc khi đào tiền ảo sẽ cố gắng trỏ kết nối đến CoinHive, đơn vị sở hữu những công cụ đào tiền ảo, vì vậy người dùng có thể sử dụng Adblocker để ngăn quá trình kết nối này diễn ra. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần cài đặt extension Adblocker, sau đó chọn Customize trong Adblocker > Block an ad by its URL và nhập đoạn địa chỉ “https://coin-hive.com/lib/coinhive.min.js

Trả lời