Đến khi nào pin smartphone cao cấp mới hết bị chê “yếu sinh lý”?

“Đáng xấu hổ” là cụm từ mà trang PhoneArena dùng để nói về thời lượng pin của những smartphone mạnh mẽ nhất, tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nhận xét ấy có phần hơi quá lời, nhưng thực sự thì bạn khó có thể tìm thấy một chiếc smartphone cao cấp khả năng hoạt động bền bỉ trong thời gian dài (2 ngày liên tục chẳng hạn).

Galaxy Note 9 sắp ra mắt với viên pin được cho là có dung lượng lên đến 4.000 mAh, nhỉnh hơn đáng kể so với 3.300 mAh trên Galaxy Note 8. Đây là một điểm cải thiện cần thiết cho nhiều người dùng.

Đáng tiếc, không nhiều mẫu điện thoại cao cấp trên thị trường đạt đến con số này, dù ai cũng biết rằng pin luôn là mối quan tâm lớn và cải thiện thời lượng pin cũng sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng.

Dường như, các nhà sản xuất vẫn chưa sẵn sàng để tăng dung lượng pin. Vài năm trước, một số điện thoại có màn hình chỉ 5.5 inch đã tích hợp pin từ 5.000 mAh với chip tiết kiệm điện mang lại thời gian sử dụng có thể lên đến 3 ngày (Lenovo P2 chẳng hạn).

Bây giờ, Moto E5 Plus cho thấy việc nhồi nhét pin 5.000 mAh vào bên trong một chiếc smartphone đời mới là hoàn toàn khả thi. Tuy camera thuộc những thiết bị như vậy không thật sự ấn tượng (vì nằm ở phân khúc tầm trung – giá rẻ) nhưng thời lượng pin của chúng thì thật đáng kinh ngạc.

Mặt khác, những thử nghiệm về thời lượng pin smartphone đều xác nhận dung lượng pin lớn hơn sẽ giúp cải thiện thời gian hoạt động.

Chắc hẳn, bạn sẽ nghĩ rằng pin lớn làm tăng kích thước tổng thể, điện thoại sẽ dày, nặng và cồng kềnh, nhưng chiếc Lenovo P2 nói trên với pin 5.100 mAh chỉ tương đương với những flagship khác hiện nay (dày 8.3mm, nặng 177g).

Trong khi đó, Galaxy Note 8 dày đến 8.6 mm và nặng đến 195g. Sẽ có người giải thích smartphone cao cấp phải chừa không gian cho cụm camera (ống kính, cảm biến lớn) và các linh kiện (RAM – ROM lớn).

Nhưng đừng quên chúng cũng đi kèm vi xử lý hiện đại hơn làm giảm diện tích vật lý trên bo mạch, và 5.000 mAh so với 3.000 mAh (mức pin phổ biến trên flagship) là một khoảng cách rất lớn.

Đồng thời, do chịu ảnh hưởng bởi xu thế mở rộng màn hình, kích thước tổng thể của flagship cũng đã tăng mạnh so với trước kia. Đây là điều kiện thuận lợi để tăng dung lượng pin.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không nhận được flagship với pin 5.000 mAh. Thay vào đó, dung lượng pin của một số smartphone hàng đầu ở thời điểm hiện tại được liệt kê như sau:

  • iPhone X: 2.716 mAh.
  • Galaxy S9, S9+: 3.000 – 3.500 mAh.
  • Google Pixel 2, Pixel 2 XL: 2.700 – 3.520 mAh.
  • LG G7 ThinQ: 3.000 mAh.
  • OnePlus 6: 3.300 mAh.

Và đây là bảng so sánh thời lượng pin giữa nhóm smartphone vừa nêu với Lenovo P2. PhoneArena đo kết quả bằng cách chạy lệnh web tùy chỉnh được thiết kế để nhân rộng mức tiêu thụ điện năng giống như nhu cầu sử dụng hàng ngày với thiết lập độ sáng màn hình 200 nit.

Bạn có thể thấy rõ sự chênh lệch lớn giữa smartphone pin dung lượng cao hơn (Lenovo P2) và thấp hơn (phần còn lại) đúng không nào?

Kết

Rõ ràng là về mặt kỹ thuật, hoàn toàn có thể đưa pin lớn hơn vào flagship mà không làm ảnh hưởng đáng kể đến kích thước tổng thể của thiết bị. Galaxy Note 9 và P20 Pro (cùng có pin 4.000 mAh) cho thấy Samsung và Huawei đã phần nào xem xét lại mức độ ưu tiên dành cho pin.

Sẽ không dễ chịu một chút nào khi dùng một chiếc smartphone xịn mà không thể dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh thoải mái khi đi chơi cùng bạn bè sau giờ làm việc (vì nó đã gần cạn pin).

Thế nên, hi vọng rằng, 4.000 mAh (hoặc cao hơn) sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn mới cho dung lượng pin smartphone, qua đó cải thiện điểm yếu nhất và có tốc độ phát triển thấp nhất so với những công nghệ khác trên điện thoại thông minh cao cấp ngày nay – thời lượng pin.

Bạn kỳ vọng gì về thời lượng pin của smartphone cao cấp trong tương lai? Cùng chia sẻ suy nghĩ thông qua phần bình luận ở phía dưới nhé.

Trả lời