5 thói quen làm cho bạn hạnh phúc

Điều gì làm bạn hạnh phúc? Cụ thể hơn thì: điều gì sẽ làm cho não của bạn hạnh phúc? Và hãy tập trung vào những thứ đơn giản và dễ dàng để làm thay vì những thứ như giành chiến thắng trong cuộc xổ số.

Khoa học thần kinh đã có câu trả lời. Chủ đề này đã được thảo luận nhiều trước đây và nó rất phổ biến, và hãy nhờ một chuyên gia để có được nhiều cách đơn giản hơn để bắt đầu cảm thấy niềm vui của bộ não của bạn.

Alex Korb là một nhà nghiên cứu bậc tiến sĩ về khoa học thần kinh tại UCLA và là tác giả của cuốn The Spiral Upward.

Alex có một số gợi ý tuyệt vời cho những điều đơn giản mà bạn có thể làm để cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày …

1) Nghe nhạc lúc hạnh phúc nhất trong cuộc sống

Âm nhạc ảnh hưởng đến bộ não một cách thú vị: nó có thể nhắc nhở bạn về những địa điểm bạn đã nghe nó trước đây.

Bạn có hạnh phúc nhất ở đại học? Hãy nghe nhạc bạn thích lúc đó và nó có thể đưa bạn đến nơi hạnh phúc hơn và tăng tâm trạng của bạn. Alex nói:

Một trong những ảnh hưởng mạnh mẽ của âm nhạc là khả năng nhắc nhở chúng ta về những môi trường trước đây mà chúng ta đang nghe nhạc đó. Điều này thực sự dẫn dắt bởi một cấu trúc rìa (limbic) gọi là vùng hippocampus thực sự quan trọng trong một điều được gọi là “bộ nhớ phụ thuộc vào ngữ cảnh”. Ví dụ đại học là thời điểm hạnh phúc nhất trong cuộc đời bạn. Nếu bạn bắt đầu nghe nhạc mà bạn đã nghe vào lúc đó, nó có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn với thời gian hạnh phúc trong cuộc sống của bạn và làm cho nó dễ cảm thấy hơn.

Nếu bạn không thể nghe nhạc ở mọi nơi bạn đi. Thần kinh học nói rằng bạn nên làm gì?

2) Nụ cười – Và kính mát

Bộ não không phải lúc nào cũng thông minh. Đôi khi tâm trí của bạn đang nhận được tất cả thông tin ngẫu nhiên và nó không chắc chắn làm thế nào để cảm thấy. Vì vậy, nó nhìn xung quanh cho các đầu mối. Đây được gọi là phản hồi sinh học. Theo Alex:

Phản hồi sinh học chỉ là ý tưởng rằng bộ não của bạn luôn cảm nhận được những gì đang xảy ra trong cơ thể của bạn và nó đánh giá thông tin đó để quyết định cảm giác như thế nào về thế giới.

Bạn cảm thấy hạnh phúc và điều đó khiến bạn mỉm cười. Nhưng nó cũng hoạt động theo cách: khi bạn cười, não của bạn có thể phát hiện ra điều này và nói, “Tôi mỉm cười. Điều đó có nghĩa là tôi hạnh phúc. ”

Vì vậy hạnh phúc làm cho bạn mỉm cười, nhưng mỉm cười cũng có thể tạo ra hạnh phúc. Nếu bạn cảm thấy buồn? Cười thôi. Ý tưởng “giả mạo nó cho đến khi bạn tạo ra nó” có thể là đúng. Alex nói:

Đó là một phần của chiến lược “giả mạo nó cho đến khi bạn tạo ra nó” bởi vì khi bộ não của bạn cảm nhận, “Ôi, tôi đang cau mày”, thì nó giả định, “Ồ, tôi đang có những cảm xúc không tích cực.” Nhưng nếu nó cảm thấy những bắp thịt ở hai bên miệng của bạn co lại thì nó nghĩ, “Tôi đang mỉm cười. Ồ, chúng ta chắc là đang hạnh phúc. ” Khi bạn bắt đầu thay đổi cảm xúc mà bạn đang thể hiện trên khuôn mặt của bạn, điều đó cũng làm thay đổi cách mà bộ não của bạn giải thích rất nhiều kích thích mơ hồ. Vì hầu hết các kích thích mà chúng ta gặp là mơ hồ, nếu bạn bắt đầu đẩy xác suất theo hướng tích cực thì điều đó sẽ có tác dụng thực sự có lợi.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy nụ cười mang lại cho não bộ khoái cảm tương tự như 2000 thanh sô cô la, hoặc 25.000 đô la.

Còn kính mát thì sao? Ánh sáng sáng làm bạn nheo mắt. Nheo mắt có vẻ giống như đang lo lắng. Hãy đoán những phản hồi sinh học tạo ra? Vâng, bộ não của bạn có thể hiểu sai điều đó là không hạnh phúc.

Kính mát giết chết cái nhìn chằm chằm và có thể giúp bạn nói với não, “Này, mọi thứ vẫn ổn thôi.” Alex nói:

Khi bạn nhìn vào ánh sáng chói, bạn có phản ứng tự nhiên này để nheo mắt. Nhưng thường có những tác động không mong muốn khi bạn co những cơ bắp này, gọi là “corrugator supercilii”. Đeo kính mát nghĩa là bạn không cần phải nheo mắt và do đó phần cơ này không bị co lại, và nó sẽ ngừng làm cho não bạn nghĩ  “Ôi trời, tôi chắc đang lo lắng về điều gì đó. ” Nó thực sự chỉ là một sự gián đoạn nhỏ đơn giản của vòng lặp phản hồi đó.

Vì vậy, hãy cười, và đeo kính mát đó. Chúng có thể làm cho bạn trông mát mẻ và hạnh phúc hơn.

Đến đây, bạn có âm nhạc, bạn đang mỉm cười và đeo kính mát. Nhưng bạn vẫn có thể bị stress về mọi thứ. Bạn nên nghĩ gì để tiêu diệt những lo lắng của bạn và giữ cho mình hạnh phúc?

3) Tư duy về các thay đổi mục tiêu Làm thế nào bạn nhìn thấy thế giới

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một loạt các vòng tròn trên màn hình trước đối tượng nghiên cứu. Một trong các vòng kết nối luôn khác 1 chút so với các vòng khác. Nó sáng hơn hoặc nhỏ hơn, v.v …

Nhưng họ được yêu cầu chuẩn bị để chỉ ra hoặc cố gắng bắt lấy những vòng tròn, một cái gì đó điên rồ xảy ra …

Nếu họ nghĩ về việc chỉ ra vòng tròn, họ dễ dàng hơn trong việc nhận ra vòng tròn sáng hơn.

Nếu họ được yêu cầu nghĩ về việc bắt lấy một vòng tròn, họ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc xác định các vòng tròn nhỏ hơn.

Điều đó có nghĩa là gì? Mục tiêu đã thay đổi theo cách nhìn của họ về thế giới.

Vì vậy, khi bạn cảm thấy bị căng thẳng hoặc thách thức, hãy suy nghĩ về mục tiêu dài hạn của bạn. Nó cho não của bạn một cảm giác kiểm soát và có thể giải phóng dopamine sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và có động lực hơn. Alex nói:

Mục tiêu và ý định mà bạn đặt trong vỏ não trán trước của bạn làm thay đổi cách não bạn cảm nhận thế giới. Đôi khi chúng ta cảm thấy như mọi thứ đang đi sai, chúng ta không tiến bộ và mọi thứ đều khủng khiếp, bạn không cần phải thay đổi thế giới, bạn chỉ có thể thay đổi cách bạn đang nhận thức thế giới là đủ để tạo ra một sự khác biệt tích cực. Bằng cách suy nghĩ, “Được rồi, mục tiêu dài hạn của tôi là gì? Tôi đang cố gắng để đạt được điều gì?” Gợi ra để tâm trí thực sự cảm thấy xứng đáng làm bài tập về nhà thay vì đi đến bữa tiệc bởi vì bộ não của bạn cứ như: “Đúng rồi, tôi đang hướng tới mục tiêu đó. Tôi đang hoàn thành cái gì đó có ý nghĩa với tôi.” Sau đó, nó có thể bắt đầu giải phóng dopamine trong các vùng não nucleus accumbens và có thể bắt đầu làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về những gì bạn đang làm.

Đôi khi bạn có thể thử tất cả các thủ thuật nhỏ và nó không cảm thấy như nó tạo ra một chút sự khác biệt. Điều đó thường xảy ra vì bạn đang thiếu thứ gì đó thực sự là chìa khóa cho chức năng não tốt …

4) Ngủ ngon

Chúng ta đều biết sự chán nản phá hoại giấc ngủ như thế nào. Nhưng điều thú vị là nó thực sự là một tương quan 2 chiều: giấc ngủ tệ cũng gây ra trầm cảm. Alex nói:

Họ xem xét tất cả những người bị mất ngủ và theo dõi họ một vài năm và hóa ra rằng những người bị mất ngủ mãn tính có nhiều khả năng phát triển trầm cảm. Trầm cảm gây ra vấn đề về giấc ngủ nhưng vấn đề về giấc ngủ cũng có nhiều khả năng dẫn đến trầm cảm.

Vậy làm thế nào để bạn cải thiện giấc ngủ của bạn? Alex có một số gợi ý:

Đón ánh sáng mặt trời vào giữa giờ ban ngày. Vào ban đêm, cố gắng ở trong một môi trường mờ. Có một nơi thoải mái để ngủ và có một nghi thức ngủ để não của bạn có thể chuẩn bị để đi ngủ cũng tốt. Cố gắng đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm.

Tất cả những thứ nhỏ bé này để cảm thấy tốt hơn là tốt. Nhưng nếu bạn không có được những hoàn thành trong công việc sẽ rất khó để giữ hạnh phúc. Thần kinh học nói gì về xây dựng thói quen tốt và chinh phục sự trì hoãn để bạn có thể mỉm cười?

5) Làm thế nào thần kinh Beats rung lên

Bộ não của bạn không phải là một khối u màu xám được sắp xếp hoàn hảo. Hãy xem nó giống như một nhóm người thân của bạn đang tranh cãi tại bàn ăn trong kỳ nghỉ.

Khi nói đến những lựa chọn mà bạn thực hiện và những việc bạn làm, Alex nói rằng có 3 khu vực bạn cần phải quan tâm. Bạn không cần ghi nhớ tên. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng tất cả họ đều có được một phiếu bầu:

  • Prefrontal Cortex – vỏ não trước trán: Người duy nhất suy nghĩ về các mục tiêu dài hạn như “Chúng ta cần chuẩn bị báo cáo cho công việc”.
  • Dorsal Striatum – vùng vân lưng: Anh chàng này luôn bỏ phiếu để làm những gì bạn đã làm trong quá khứ, như “Khi đã đến thời gian để làm việc, chúng ta thường bắt đầu bằng cách kiểm tra email 9 lần, sau đó là Facebook, và sau đó xem Netflix.”
  • Nucleus Accumbens: Kẻ trác táng trong nhóm. “Email, Facebook và Netflix rất thú vị. Công việc là nhàm chán.”

Vì vậy, hãy đoán những gì bạn sẽ phải làm?

Nhưng khi bạn cố gắng, Prefrontal Cortex có thể áp đảo hai kẻ còn lại và làm đúng. Lặp lại lần này đủ nhiều và bạn ép lại Dorsal Striatum: “Chúng ta thường bắt đầu báo cáo một cách nhanh chóng. Tôi bỏ phiếu chúng tôi làm điều đó một lần nữa.”

Đó là cách não tạo ra các thói quen tốt. Vậy tại sao chúng ta không làm điều đó thường xuyên hơn? Thường thì thủ phạm là stress. Alex nói:

Tôi có một người bạn luôn nói, “Stress khiến cho Prefrontal Cortex tê liệt”. Stress thay đổi tính năng động của cuộc trò chuyện đó. Nó làm yếu Prefrontal Cortex. Phần đó của bộ não không có nguồn tài nguyên vô tận. Nó không thể tỉnh táo vĩnh viễn và vì vậy trong khi nó không chú ý, Dorsal Striatum sẽ lên tiếng: “Chúng ta hãy đi ăn một cái bánh. Hãy đi uống bia.” Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm căng thẳng có thể giúp củng sự cố kiểm soát của vỏ não trán trước đối với thói quen của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng thói quen tốt và không còn chần chừ, điều đầu tiên cần làm là làm giảm căng thẳng.

Chần chừ thường là một vòng luẩn quẩn vì bạn chậm trễ, sau đó bạn có ít thời gian để hoàn thành dự án, do đó bạn sẽ bị căng thẳng, trì hoãn nhiều hơn, thậm chí còn ít thời gian hơn, khiến bạn thậm chí còn căng thẳng hơn…

Vậy câu trả lời là gì? Sau khi có một chút gì đó để giảm căng thẳng, hãy tìm một điều nhỏ bạn có thể làm để bắt đầu. Điều này làm bạn tập trung và ngăn ngừa áp lực làm cho vỏ não trán ra khỏi cuộc đàm thoại. Alex:

Khi vỏ não trán trước bị tê liệt do stress chúng ta sẽ chỉ làm những việc mà ngay lập tức cảm thấy vui. Thay vì bị choáng ngợp, bạn hãy tự hỏi: “Điều gì bây giờ tôi có thể làm là làm cho tôi tiến tới mục tiêu này? Tôi đang cố gắng đạt được điều này?” Thực hiện một bước nhỏ để nó bắt đầu cảm thấy dễ quản lý hơn.

Tổng kết

Dưới đây là những gì bạn có thể học hỏi từ Alex về cách thần kinh có thể mang lại hạnh phúc:

  1. Nghe nhạc từ thời điểm hạnh phúc nhất trong cuộc đời: Hãy hy vọng bạn có hương vị tuyệt vời khi bạn hạnh phúc nhất.
  2. Cười và đeo kính râm: Bạn không phải mặc chúng trong nhà. Điều đó là hâm.
  3. Hãy suy nghĩ về mục tiêu của bạn: Nó thay đổi cách bạn nhìn thế giới và giải phóng các hóa chất vui vẻ trong nguồi của bạn.
  4. Giấc ngủ: Người trầm cảm không ngủ ngon. Và những người mất ngủ cũng bị trầm cảm.
  5. Đánh bại sự trì hoãn bằng cách giảm căng thẳng và làm một điều đơn giản để bắt đầu.

Và có gì đó ở điều 1 mà Alex nói rằng có thể bắt đầu tạo ra hạnh phúc tăng dần? Thật đơn giản: Hãy đi dạo bên ngoài mỗi buổi sáng, tốt hơn là cùng với bạn bè.

Theo time.com