4 tính năng hay trong Notes trên iOS 11

Hãy cùng tìm hiểu cách tận dụng các tính năng mới ấn tượng trong ứng dụng Notes trên iOS 11. Các tính năng bao gồm quét tài liệu, ghi chú nhanh, các tùy chọn định dạng được cải thiện và hơn thế nữa.

Khi iOS 9 được phát hành, ứng dụng Notes đã được cải tiến và thêm một danh sách các tính năng mới, làm cho nó trở thành một lựa chọn thay thế cho các ứng dụng ghi chú bên thứ ba phổ biến như Evernote. Notes hầu như không được thay đổi kể từ đó, ngoài việc thêm hỗ trợ Apple Pencil với iPad Pro. Tuy nhiên, iOS 11, đưa Notes đến một mức độ hoàn toàn mới.

Notes cho iOS 11 cung cấp rất nhiều tính năng mới, bao gồm người dùng có quyền kiểm soát nhiều hơn về định dạng của họ; Họ có thể quét tài liệu từ máy ảnh; Và họ có khả năng tạo bản vẽ trực tuyến với Apple Pencil.

Chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu về một số tính năng mới với Notes dành cho iOS 11 và đưa ra hướng dẫn từng bước về cách tận dụng các tính năng này.

1: Ghi chú nhanh

Tận dụng sự hỗ trợ của Apple Pencil, iPad giờ đây có khả năng bắt đầu ghi chú ngay bằng cách đánh thức iPad của bạn, và sau đó gõ Apple Pencil vào màn hình khóa. Hành động này sẽ tự động mở một ghi chú mới trong chế độ vẽ và sẽ lưu lại lưu ý hoàn tất khi bạn hoàn tất.

Đây là một tính năng tuyệt vời khi bạn đang ghi chép hoặc làm một bản vẽ với Apple Pencil bên trong ứng dụng Notes.

2: Máy quét tài liệu

Một trong những tính năng quan trọng nhất được thêm vào ứng dụng Notes mới là khả năng chụp “quét” tài liệu bằng cách sử dụng máy ảnh trên thiết bị iOS. Tính năng này hoạt động tốt và đáng kể so với hầu hết các ứng dụng quét của bên thứ ba.

Để sử dụng tính năng quét tài liệu trong ứng dụng Notes mới, hãy thực hiện theo các bước sau.

  1. Tạo hoặc mở một ghi chú hiện có.
  2. Trong thanh công cụ phía trên bàn phím (hoặc nếu bàn phím không hiển thị, ở cuối ghi chú mới hoặc hiện tại), bạn sẽ thấy dấu cộng (+) bên trong vòng kết nối. Chạm dấu cộng.
  3. Trong bảng xuất hiện, chọn Quét Tài liệu (Hình A).

Hình A

Tài liệu quét đã được thêm vào bảng chụp, cùng với tính năng chụp hình hoặc quay video, nhập(import) thư viện ảnh và thêm Sketch.

Theo mặc định, vào chế độ tự động được chọn (bạn có thể nhấn Auto ở đầu màn hình để chuyển sang chế độ thủ công (Manual) và ngược lại). Trong chế độ tự động, giữ thiết bị trên một miếng giấy bạn muốn quét, ứng dụng sẽ tự động chụp ảnh của giấy khi máy quét xác định nó có một bức ảnh đủ tốt (hình B). Với chế độ Manual, bạn sẽ phải tự nhấn nút chụp để chụp ảnh.

Hình B

Công cụ chụp ảnh là cách bạn sẽ quét tài liệu. Thật khó để quét và chụp ảnh màn hình mà không nhận được ảnh chụp màn hình bị mờ.

Trình chỉnh sửa chụp sẽ cố gắng chỉnh sửa góc và  xác định cạnh của giấy; Nếu các cạnh không thể được xác định, bạn sẽ được nhắc kéo một viền xung quanh các cạnh.

Bạn có thể chụp được nhiều hình ảnh như bạn muốn và nó sẽ được ghép vào cùng một tài liệu PDF, có thể dễ dàng chia sẻ qua email hoặc sử dụng tính năng biên tập ghi chú hợp tác.

Sau khi chạm vào Save trong thanh công cụ phía dưới của trình chỉnh sửa chụp, bạn sẽ được lưu ý về các ảnh chụp được lưu. Chạm vào capture sẽ mở trình soạn thảo cho phép bạn áp dụng các bộ lọc khác nhau và chỉnh sửa cho tài liệu được quét.

3: Các tùy chọn định dạng được cải tiến

Năm ngoái, Notes bổ sung một tính năng cho phép người dùng thêm các bản vẽ vào ghi chú, nhưng chúng không được xem trước theo đúng như mong đợi – điều này đã thay đổi với ứng dụng Notes mới. Bây giờ khi bạn tạo một bản vẽ mới, bản vẽ sẽ xuất hiện phù hợp với văn bản (hình C).

Hình C

Kéo trên dòng tách bản vẽ khỏi các mục ghi chú khác sẽ làm tăng hoặc giảm khoảng cách giữa bản vẽ và văn bản hoặc các phần tử ghi chú khác.

Ngoài ra còn có nhiều tùy chọn định dạng mới. Khi nhập văn bản, thanh công cụ phía trên bàn phím sẽ hiển thị nút Table cho phép bạn chèn một bảng vào phần thân của lưu ý, rất tốt cho việc nhập dữ liệu dạng bảng. Đối với các tính toán chuyên biệt, bạn vẫn cần sử dụng Numbers  hoặc Excel.

Nhấp vào nút định dạng văn bản (“Aa”) cũng sẽ hiển thị cho bạn nhiều tùy chọn định dạng mới: Có các tùy chọn mới cho kiểu đoạn văn Tự động, khả năng làm ‘gạch dưới’ hoặc ‘xóa định dạng’, và khả năng tăng hoặc giảm thụt đầu dòng (Hình D).

Hình D

4: Ghim ghi chú

Ghi chú bây giờ có thể được ghim vào đầu danh sách của Notes. Tính năng này rất phù hợp với ghi chú cần được truy cập thường xuyên, chẳng hạn như hướng dẫn, danh sách số điện thoại hoặc danh sách mua sắm.

Để ghim một ghi chú trong danh sách ghi chú, vuốt vào tiêu đề lưu ý từ trái sang phải và tiếp tục vuốt hoặc chạm vào biểu tượng ghim. Thao tác này sẽ tạo một phần mới trong danh sách ghi chú cho ghi chú được ghim, và ghi chú được vuốt và bất kỳ ghi chú nào trong tương lai sẽ xuất hiện trong phần này.